Lăng mộ đá được làm từ các loại đá nào?

Ngày đăng: 05.05.2017 Bởi: Admin

Hiện nay, lăng mộ đá được sử dụng rộng rãi hơn so với trước đây do đời sống vật chất của người dân ngày càng nâng cao nên đời sống tâm linh cũng được chú trọng và đầu tư nhiều hơn để ông bà tổ tiên có thể an yên nơi chín suối. Một phần nữa là do máy móc, kỹ thuật hiện đại được đưa vào các công đoạn của quy trình sản xuất lăng mộ đá nên giá thành sản phẩm đã giảm đi rất nhiều so với trước đây.

Trước đây lăng mộ thường làm bằng đất, đá, gạch xây và hiện tại là đá tự nhiên nguyên khối, việc thay đổi nguyên liệu xây dựng lăng mộ không chỉ làm tăng độ bền với thời gian, cho công trình kiên cố mà còn thể hiện được sự sang trọng, uy nghiêm, bề thế của gia đình, dòng họ đối với tổ tiên. Nhiều gia đình đang có nhu cầu tìm hiểu lăng mộ đá có thể được làm từ những loại đá nào, ưu nhược điểm của từng loại để có lựa chọn đúng đắn và phù hợp với gia đình. Dưới đây là 3 loại đá nguyên liệu phổ biến đang được sử dụng trong chế tác lăng mộ đá hiện nay, chúng tôi xin đưa ra ưu nhược điểm của từng loại để quý khách hàng và các bạn có lựa chọn phù hợp:

1/ Đá xanh

Nguồn nguyên liệu đá xanh được khai thác chủ yếu tại vùng núi đá Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An. Là loại đá đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ưu điểm: nguyên liệu luôn sẵn có, số lượng nhiều, giá thành rẻ, màu sắc trầm mặc tôn nghiêm sang trọng, hoa văn tinh tế, độ cứng vừa phải cho sản phẩm độ bền cao cũng như dễ hơn trong quá trình chế tác…

Nhược điểm: Không có độ bóng, sản phẩm có khối lượng lớn do được làm từ đá nguyên khối nên cần nền đất chắc chắn mới có thể đặt được…

 

 

2/ Đá trắng

Được một số gia đình sử dụng như một vài họa tiết trang trí trong khu lăng mộ để tạo điểm nhấn hoặc có thể làm toàn bộ khu lăng mộ bằng đá trắng.

Ưu điểm: Đá trắng tạo cho toàn bộ khu lăng mộ vẻ nổi bật, sang trọng và tinh tế

Nhược điểm: Màu trắng khá nhanh bị tối màu lại và không còn được như ban đầu do thời tiết, thời gian…

3/ Đá hoa cương

Là nguyên liệu đá cao cấp nhất để làm lăng mộ, đá có độ bóng cao, đẹp và cũng có độ bền tương đối. Loại đá này quý khách có thể nhìn thấy tại các công trình lăng mộ của các hộ gia đình giàu có, mộ tại nghĩa trang của các nguyên thủ quốc gia….Lọa đá này có màu từ sáng đến màu trầm, từ màu đỏ, xanh đến đen hoặc xám. Không giống như nguyên liệu đá xanh với các chạm trổ hoa văn mà những sản phẩm mộ đá từ nguyên liệu đá hoa cương thưởng được đánh bóng bề mặt. Nguyên liệu đá này thường được nhập khẩu từ nước ngoài và giá thành rất đắt.